Mổ nội soi bướu cổ, giấu sẹo vào nách

Mổ nội soi bướu cổ, giấu sẹo vào nách

Bướu cổ là một bệnh rất hay gặp trên thế giới và ở Việt Nam. Đông Nam Á, với dân số 1,355 tỷ người có đến 176 triệu người bị bệnh bướu cổ. Ở Việt Nam, số người bị bệnh bướu cổ tăng dần tùy theo vùng sinh sống, từ 4% ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đến trên 20% ở các vùng núi Tây Nguyên.

Tại các phòng khám nội tiết có hơn 90% số bệnh nhân đến khám vì tiểu đường và bệnh tuyến giáp. Trong thực hành bệnh viện hàng ngày, rất nhiều bệnh nhân đến khám vì bướu cổ. Trong đó phần lớn là các phụ nữ trẻ. Họ đến khám, ngoài nỗi lo bệnh tật còn có nhiều nỗi băn khoăn về vấn đề thẩm mỹ. Đó là một vấn đề rất tế nhị và nhạy cảm.

Bướu giáp sẽ làm cho họ mất đi vẻ tự tin trong công việc và giao tiếp hàng ngày. Điều trị bệnh bướu cổ bằng phẫu thuật nói chung, và bằng phương pháp nội soi nói riêng, là một biện pháp điều trị triệt để và hữu dụng nhất cho bệnh nhân; vừa hết bệnh vừa bảo đảm được yếu tố thẩm mỹ. 


Bóc bướu thẩm mỹ, 2-3 ngày ra viện

Khác với phẫu thuật kinh điển với đường mổ khá dài trên cổ, làm mất đi vẻ đẹp của người phụ nữ, phẫu thuật bướu cổ bằng phương pháp nội soi với 2-3 đường rạch da nhỏ chỉ khoảng 0,5-1 cm ở những vị trí không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ như: vùng hõm nách, dưới quầng vú.

Phẫu thuật viên sẽ sử dụng các dụng cụ nội soi để bóc tách và lấy đi phần tuyến giáp bị bệnh. Những đường mổ này sau khoảng một tháng sẽ không còn thấy nữa. Cuộc mổ chỉ kéo dài khoảng 45-60 phút và phần lớn những bệnh nhân được phẫu thuật đều rất hài lòng với cuộc mổ và những kết quả cuả nó mang lại.

Phẫu thuật bướu cổ bằng phương pháp nội soi mang lại cho người bệnh rất nhiều lợi điểm mà các phương pháp điều trị khác không có được: thời gian nằm bệnh viện được rút ngắn rất nhiều. Nếu điều trị tốt, bệnh nhân chỉ cần nằm bệnh viện từ 2-3 ngày. Bệnh nhân ít đau do đường mổ nhỏ. Thời gian phẫu thuật được rút ngắn do đó tiết kiệm được thuốc mê, giảm khả năng nhiễm trùng và từ đó ít hoặc không cần sử dụng thuốc kháng sinh sau phẫu thuật. Trong khi đó, với phương pháp phẫu thuật truyền thống, bệnh nhân phải nằm lại bệnh viện từ 10 – 12 ngày.

Tuy nhiên lợi ích to lớn nhất mà cả thầy thuốc lẫn người bệnh đều rất hài lòng đó là tính thẩm mỹ của cuộc mổ bằng phương pháp nội soi. Các đường mổ rất nhỏ, chỉ khoảng 1-1,5 cm và ở những vị trí có thể che giấu được như vùng nách, thay vì ở ngay cổ như phương pháp phẫu thuật kinh điển.

Ở Việt Nam, hiện nay đã có một số đơn vị thực hiện thường xuyên phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh bướu cổ, như: Viện Nội Tiết – Hà Nội và Khoa Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch – BV Nhân Dân Gia Định TP.HCM, BV ĐH Y Dược, BV Cấp cứu Trưng Vương…

PGS-TS-BS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên ĐH Y Dược TP. HCM