Hạt sen long nhãn
– Nguyên liệu: Gạo loại ngon khoảng 100g, hạt sen, long nhãn (mỗi thứ 20g), mạch môn đông, toan táo nhân (mỗi thứ 10g), 6g ngũ vị tử, và một lượng đường vừa đủ.
– Cách làm: Giã nhỏ toan táo nhân, ngũ vị tử và mạch môn, rồi nấu với nước, lấy nước cốt. Hạt sen ngâm cho nở, bỏ tim, cho vào nước nấu chín mềm. Gạo thì nấu cháo, khi cháo gần chín cho nước cốt ở trên vào, khuấy đều, cho tiếp hạt sen, long nhãn vào nấu đến chín. Khi dùng có thể thêm đường.
Lá sen nấu với rễ tranh
– Nguyên liệu: 15-20g lá sen tươi, rễ tranh tươi, vị thuốc kim ngân hoa (mỗi thứ 15g), cùng dưa hấu và đường với lượng vừa đủ.
– Cách làm: Đem nấu tất cả những nguyên liệu trên đến sôi, gạn lấy nước, bỏ bã. Khi nguội cho đường vào để dùng.
Chè phổ tai
– Nguyên liệu: 60g phổ tai, 100g đậu xanh và một lượng đường vừa dùng.
– Cách nấu: Rửa sạch phổ tai, cắt dạng sợi, cho vào nồi cùng đậu xanh với lượng nước vừa đủ, nấu cho đến khi nào đậu xanh nở ra, cho đường vào, khuấy đều là dùng được.
Canh phổ tai
– Nguyên liệu: 100g thịt hàu, 50g phổ tai cùng các gia vị tiêu, gừng, hành vừa đủ.
– Cách nấu: Rửa sạch phổ tai, cắt dạng sợi dài và cho vào nồi cùng với hàu, nấu đến sôi, nêm nếm các gia vị vừa dùng.
Đậu hũ nấu cá
– Nguyên liệu gồm: Cá trích 200g, hai miếng đậu hũ, cùng các gia vị.
– Cách làm: Cá trích làm sạch, rồi cùng đậu hũ cho vào nồi để nấu cho đến khi cá mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.
Ba ba tiềm thuốc bắc
– Nguyên liệu: Một con ba ba, câu kỷ tử, nữ trinh tử (mỗi thứ 10g), xuyên bối mẫu 6g.
– Cách nấu: Ba ba làm sạch, rồi cùng các nguyên liệu cho vào nồi, thêm nước vừa dùng, tiềm đến chín mềm.