Đậu nành thuộc họ đậu nhưng chứa nhiều dưỡng chất như protein, muối khoáng, các vitamin B1, B2, PP, A, D, E và một số các loại men nên thường được dùng để chế biến thành thức ăn hay thông dụng nhất là sữa đậu nành.
Sữa đậu nành có vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Đặc biệt thức uống bổ dưỡng này còn chứa isoflavon bù lại tình trạng thiếu estrogen của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú, cải thiện chứng thừa cholesterol giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Phó Giáo sư – Tiến sĩ – BS Nguyễn Hoài Nam – chuyên khoa tim mạch cho biết trong số các loại đậu, đậu nành là loại đặc biệt có hợp chất isoflavon mà công thức hóa học gần giống như kích thích tố nữ estrogen. Do đó nó được mệnh danh là estrogen thảo mộc tốt cho sự tái tạo và tu bổ xương, hệ thống tim mạch và não bộ. Sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành còn đặc biệt tốt cho hệ tim mạch.
Đậu nành có nhiều acid amin inoleic. Loại acid amin này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu. Loại cholesterol này lắng đọng trên thành của động mạch sẽ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch dẫn đến cao huyết áp và các biến chứng khác về tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, viêm tắc động mạch ngoại vi… Uống sữa đậu nành thường xuyên cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ làm giảm 40% khả năng xảy ra bệnh tim mạch.
Ngoài ra, đậu nành có khá nhiều chất dinh dưỡng nên dễ tạo cảm giác no khi ăn và giúp cho cơ thể giảm cân hiệu quả. Việc giảm cân, nhất là giảm mỡ ở vùng bụng sẽ làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Căn bệnh này vốn là bạn đồng hành rất nguy hiểm của bệnh tim mạch.
(Theo Bookmark It)
>> Chất béo trong bữa ăn của người đái tháo đường
>> Ăn kiêng quá mức là tự… “ăn thịt mình”