Thoát vị đĩa đệm-thần kinh tổn thương

Thoát vị đĩa đệm-thần kinh tổn thương

Câu hỏi: Tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ số 3 và 4, chèn tủy mức độ nặng, làm cho 2 tay bị tê và yếu 2 chân, đã mổ vào năm 2000 tại BV Chấn thương chỉnh hình.

Bệnh không tiến triển xấu hơn, nhưng hai chân vẫn còn yếu, BS điều trị bảo rằng tế bào thần kinh bị hư tổn không thể hồi phục được. Xin hướng dẫn giùm có cách nào điều trị không? Và điều trị ở đâu? Xin cám ơn (Nguyễn Hữu Tín)

Trả lời: Tế bào thần kinh rất khó có khả năng phục hồi hoặc mọc ra tế bào mới để thay thế tế bào đã chết hoặc bị tổn thương, cho đến hiện tại cũng chưa có phương thuốc nào giúp hồi phục thần kinh cả.

Tình trạng của anh đã được phẫu thuật và không tiến triển nặng hơn cũng có thể xem như là thành công. Một số cơ sở vật lý trị liệu có thể giúp anh cải thiện phần nào tình trạng này bằng các bài tập, các kích thích nhằm tạo ra các “đường mòn thần kinh” mới, kích thích vấn đề cảm giác và vận động. Theo lý thuyết, khi luồng thần kinh này bị hư thì việc kích thích ở các vùng của cơ thể sẽ làm não bộ có thể tạo ra các “đường mòn” khác để đưa các tín hiệu từ não đến các bộ phận của cơ thể. Song không phải kết quả phục hồi là 100%. Châm cứu cũng là 1 hình thức kích thích để hy vọng có thể tạo ra các đường mòn mới này.

Trường hợp của anh có thể liên hệ với bên Y học dân tộc để châm cứu và ghé các phòng tập vật lý trị liệu của BV Chợ Rẫy hoặc BV Chấn thương chỉnh hình để tập. Và phải kiên nhẫn vì sự hồi phục thần kinh tính bằng đơn vị tháng hoặc năm chứ không thể mau hơn được.

Giảng viên, BS TĂNG HÀ NAM ANH – BV ĐH Y Dược TP.HCM