Thực phẩm nào giúp chống lại căn bệnh Alzheimer?

Thực phẩm nào giúp chống lại căn bệnh Alzheimer?

Theo các nhà khoa học, phương pháp tốt nhất để chống lại căn bệnh Alzheimer (căn bệnh suy giảm chức năng hệ thần kinh phổ biến nhất trên toàn thế giới) là tuân thủ một chế độ ăn giàu axit béo Omega 3 và ít chất cholesterol. Sau đây là những thông tin hữu ích về các loại thực phẩm mà bạn nên lưu ý trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

1. Quan điểm dựa trên những tiến bộ khoa học:

Các nhà nghiên cứu tại khoa Sinh Học Thần Kinh thuộc ĐH Tel Aviv đưa ra tuyên bố “lạc quan” sau khi khám phá ra rằng một chế độ ăn uống cân bằng, ít cholesterol và giàu Omega 3 sẽ làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực từ một trong số những gen có liên quan tới căn bệnh Alzheimer. Kết quả của cuộc nghiên cứu sau đó đã được công bố tại một cuộc hội thảo quốc tế ở Barcelone (Tây Ban Nha) vào tháng ba vừa qua.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy: việc tiêu thụ một số lượng lớn vitamin B trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể làm chậm lại- đôi khi là chấm dứt- sự hiện diện của căn bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này cho thấy vitamin B cho phép làm giảm sự co lại của hệ thống não bộ-dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này- ở những người lớn tuổi.

2. Ăn màu đen:

Thực phẩm (tự nhiên) màu đen có chứa nhiều chất chống lại quá trình oxy hóa, cũng như chống lại những hư tổn gây  ra cho não bộ – vốn là một diễn biến tự nhiên của cơ thể .

Một nghiên cứu vào năm 2009 được tiến hành trên loài chuột cũng chỉ ra rằng: một chế độ ăn có chứa 2% màu đen cho phép cải thiện đáng kể những dấu hiệu xuống cấp của tuổi già.

3. Ăn cà rốt:

Cà rốt mang đến cùng lúc nhiều hiệu quả. Nó vừa tốt cho mắt, vừa tốt cho não bộ. Cà rốt chứa một hàm lượng cao thành phần có tên là luteola. Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Dinh Dưỡng thì: chất luteola giúp làm giảm sự khiếm khuyết về trí nhớ có liên quan tới tuổi tác, cũng như các hiện tượng viêm não. Người ta cũng tìm thấy những đặc tính quí giá này trong dầu oliu, trái ớt và rau cần tây. 

4. Ăn các loại quả mọng:

Trong một bài báo đăng tải năm 2009 trên tờ Dinh Dưỡng, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc thử nghiệm và đi đến kết luận rằng: các loại trái cây như là quả việt quốc, quả dâu tây có những đóng góp đáng kể vào việc làm giảm những dấu hiệu của tuổi già và cải thiện khả năng của não bộ.

5. Ăn cá:

Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn cá giàu axit béo Omega 3 có thể giúp làm chậm lại sự lão hóa các chức năng nhận thức có liên quan tới tuổi tác.  Nhất là một nghiên cứu vào năm 2005 đã phát hiện ra rằng những người ở độ tuổi hơn 65- những người đã ăn cá 2 lần 1 tuần trong 6 năm- thì chỉ mất khoảng 13% khả năng nhận thức của họ.

6. Uống cà phê và trà:

Trà và cà phê rất tốt cho quá trình phục hồi, đồng thời có thể phòng ngừa sự xuất hiện của căn bệnh Alzheimer và cải thiện chức năng nhận thức. Hơn nữa, theo một nghiên cứu vào năm 2010, những người có uống trà thì giành được kết quả rất tốt trong những bài kiểm tra trí nhớ và làm chủ thông tin tốt hơn so với những người khác.

7. Ăn rau bina:

Rau bina rất giàu vitamin C và E, vốn có thể cải thiện khả năng nhận thức. Một nghiên cứu vào năm 2000 đã chỉ ra rằng những con chuột lớn tuổi đã tìm thấy lại một số khả năng có liên quan đến trí nhớ và khả năng vận động với một chế độ ăn giàu rau bi na, dâu tây và việt quốc.

(Theo Femmeactuelle.fr)

>> Thận trọng khi dùng galantamin điều trị bệnh Alzheimer

>> Dấu hiệu cảnh báo Alzheimer