Dưa bắp cải cũng có thể chống ung thư

Dưa bắp cải cũng có thể chống ung thư

Ăn các loại rau họ cải có thể hạ thấp mức cholesterol có hại. Nhất là cải bắp, loại rau có chứa các chất chống oxy hóa, và các loại vitamin C, vitamin A. có đặc tính kháng viêm. Một số nghiên cứu còn cho thấy nó có thể chống lại một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên cải bắp càng hữu ích hơn khi muối thành dưa.

Tài liệu có ghi lại khi các dân công Trung Quốc xây Vạn Lý Trường Thành từ 2.000 năm trước, đã dùng cải bắp muối dưa để ăn. Các chiến binh của Thành Cát Tư Hãn đã ăn món dưa này khi chiếm đánh châu Âu. Quân đội La Mã hành quân mang theo thùng dưa cải bắp, để ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột cho binh sĩ.

Một thời gian dài nền văn minh phương Tây đã bỏ món dưa bắp cải, mà tiêu thụ các loại thực phẩm ít lên men, và đã bị nhiều bệnh tật hoành hành. Cuối năm 1770 thuyền trưởng James Cook đã đi vòng quanh thế giới mà không mất một thủy thủ nào, nhờ vào 60 thùng dưa bắp cải.

Các chuyên gia y tế bắt đầu chú ý mới để đưa dưa bắp cải vào bổ sung cho sức khỏe, sau khi một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thực phẩm năm 2002.

Các nhà nghiên cứu Phần Lan báo cáo rằng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, một chất lên men bắp cải là isothioxyanat, đã giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Các chuyên gia y tế cho rằng tác dụng chữa bệnh của dưa bắp cải là nhờ các vi khuẩn lên men axit lactic khi muối dưa, trực tiếp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Tuy vậy, để được hưởng trọn ven lợi ích từ dưa bắp cải thì chúng ta nên học cách tự làm lấy, bảo đảm vệ sinh hơn là mua ở cửa hàng bán dưa.

Nguyễn An