Có nên dùng colchicine kéo dài không?

Có nên dùng colchicine kéo dài không?

>> Colchicine – Hướng dẫn sử dụng!

>> Allopurinol và tác dụng không mong muốn!

Câu hỏi: Tôi thường xuyên dùng colchicine để giảm đau trong bệnh gút. Hầu như tháng nào tôi cũng phải dùng. Xin dược sỹ cho biết tác dụng phụ của thuốc viên Colchicine 1mg là gì? Mà tôi cũng không hiểu tại sao, đợt trước tôi 3 tháng mới bị một lần, còn đợt này tháng nào tôi cũng bị đau. Xin tư vấn giúp!

Trả lời:

Bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể, dẫn đến tăng acid uric trong máu và hình thành các tinh thể urat tại các khớp gây ra các cơn gút cấp.

Colchicine là thuốc giảm đau trong các cơn gút cấp.

+Cơ chế tác dụng như sau: colchicin làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể urat và do đó làm ngừng sự tạo thành acid lactic giữ cho pH tại chỗ được bình thường vì pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể monosodium urat kết tủa tại các mô ở khớp. Thuốc không có tác dụng lên sự đào thải acid uric theo nước tiểu, lên nồng độ, độ hoà tan hay khả năng gắn với protein huyết thanh của acid uric hay urat.

+ Chỉ định : Cơn cấp tính bệnh gút (điều trị có hiệu lực trong 95% trường hợp). Để phòng các cơn gút cấp.

+Chống chỉ định : Suy thận hoặc gan nặng. Người phụ nữ đang mang thai. Bệnh nhân có nguy cơ bị glaucom góc hẹp bị bí đái.

+Thận trọng lúc dùng :

– Điều trị lâu dài phải theo dõi công thức máu.
– Do yêu cầu bệnh lý có thể dùng cho người mang thai đến cuối kỳ.

+Tương tác thuốc : Dùng đồng thời colchicin và cisclosporin làm tăng độc tính của ciclosporin. Colchicin làm giảm hấp thu vitamin B12 do tác động độc đối với niêm mạc ruột non. Sự hấp thu này có thể được phục hồi.

+Tác dụng phụ :

– Rối loạn tiêu hóa: ỉa chảy, buồn nôn, nôn (dấu hiệu quá liều). Cần giảm liều hay ngừng dùng thuốc.
– Rối loạn máu: hiếm gặp giảm bạch cầu, giảm bạch cầu đa nhân trung tính, giảm tiểu cầu. Vô tinh trùng.
– Rối loạn cơ thần kinh (hồi phục được).

Trong điều trị bệnh gút, Colchicine chỉ có tác dụng giảm đau, không có tác dụng điều trị nguyên nhân và phòng tránh các biến chứng của gút, do đó nếu bạn chỉ dùng Colchicine khi có gút cấp, thì bệnh gút ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Bạn nên điều trị thuốc giảm acid uric trong máu như thuốc tây Allopurinol hoặc thảo dược như Hoàng Tiên Đan để giảm acid uric trong máu.

Để kiểm soát bệnh gút, bạn nên định kỳ kiểm tra acid uric trong máu 2-3 tháng/lần.

Chúc bạn sức khỏe.

DS. Thanh Tú
Số điện thoại tư vấn: 0976.957.908