Gần 45% dân số thành thị bị thừa cholesterol

Gần 45% dân số thành thị bị thừa cholesterol

Theo khảo sát mới nhất của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về tình trạng cholesterol cao ở người trưởng thành Việt Nam cho thấy, bình quân tỷ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, trong đó tỷ lệ này ở người dân thành thị lên tới 44,3%.

>> Trà xanh hỗ trợ giảm cholesterol trong máu

>> Mức độ cholesterol phù hợp
 
Tình trạng béo phì gây thừa cholesterol có liên quan trực tiếp
đến lối sống, thói quen ăn uống của người dân

Thông tin trên được PGS.TS. Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết tại  hội thảo “Báo động tình trạng cholesterol cao ở người Việt Nam và giải pháp dự phòng” do Hội Tim Mạch Việt Nam tổ chức, diễn ra hôm 15/11 tại Hà Nội.

Theo bà Mai, số người bị cholesterol cao ở thành thị (được khảo sát tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong 3 năm 2007 – 2010) thực sự là con số rất đáng ngại. Vì theo khảo sát này thì cứ gần 2 người dân thành thị lại có một người bị cholesterol cao, kéo theo đó là một loạt nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh tim mạch.

Đáng nói, trước lứa tuổi 34 (25 – 34), tỉ lệ người bị cholesterol vẫn ở mức thấp, chỉ khoảng 17,8%, nhưng vượt qua lứa tuổi 35 – 40 thì tỷ lệ này tăng vọt gấp hơn hai lần (41,7%).

Một phần nguyên nhân khiến tình trạng thừa cholesterol cao ở người thành thị, theo bà Mai chính là thói quen ăn ngoài gia đình của nhiều người dân thành thị. Theo nghiên cứu, khảo sát của Viện thì tỉ lệ người có thói quen ăn ngoài gia đình (ăn hàng quán) bị rối loạn chuyển hóa lipit máu cao gấp hai lần so với những người không có thói quen này. Ngoài ra, thói quen ăn quá nhiều đạm động vật, thói quen uống rượu, ăn ít rau quả (bình quân mỗi ngày người Việt mới ăn được gần 200 gram rau xanh)… là những yếu tố khiến nguy cơ bị rối loạn lipit máu tăng cao, dẫn đến thừa cholesterol và kéo theo nguy cơ mắc một loạt các bệnh tim mạch.

Cùng quan điểm này, Theo GS.TS. Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim Mạch Việt Nam, tỷ lệ cholesterol cao hơn ngưỡng an toàn, gây dư thừa cholesterol trong máu rất nguy hiểm, đặc biệt là dư thừa cholesterol LDL-C (còn gọi là cholesterol xấu).

“Giống như việc tích tụ dầu mỡ trong ống dẫn nước, việc tích tụ cholesterol làm hẹp động mạch và khiến cho máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim. Vì thế, cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não; thậm chí cholesterol cao còn có nguy cơ gây ra các bệnh về sỏi túi mật, đái tháo đường… làm giảm chất lượng sống của người trung niên và cao tuổi”, GS Khải nói.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thay đổi lối sống và dinh dưỡng để giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể. Một chế độ sống tốt cần tăng cường các hoạt động thể lực; kiểm soát cân nặng; bỏ thói quen sử dụng thuốc lá; đặc biệt là xây dựng một chế độ ăn uống giúp giảm cholesterol dư thừa trong cơ thể: tăng cường các loại rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày; ăn nhiều cá; giảm ăn đồ ngọt; hạn chế chất béo từ động vật, thực phẩm chiên xào và các thực phẩm chế biến sẵn; tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vi chất tự nhiên giúp giảm cholesterol dư thừa như Gamma Oryzanol có dồi dào trong dầu màng gạo.

Hồng Hải

Số điện thoại tư vấn: 043 995 3167